Phổ biến giáo dục pháp luật

Khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ ngân hàng số, các phương thức thanh toán không tiền mặt một cách an toàn, hợp lý, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

09/11/2023 14:52 CH

 Khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ ngân hàng số, các phương thức thanh toán không tiền mặt một cách an toàn, hợp lý, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

        
Đó là nhận định của ông Ra Lan Trương Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tại Hội thảo "Doanh nghiệp công nghệ số hỗ trợ thúc đẩy thanh toán số (Fintech), phát triển kinh tế số, xã hội số" được tổ chức ngày 12/10/2023 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Hội thảo có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông, Vụ Pháp chế - Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; các hiệp hội, doanh nghiệp; các tổ chức tín dụng; cá nhân liên quan trong việc thanh toán số, thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh.
Mở đầu Hội thảo này, các đại biểu đã được lắng nghe bài thàm luận về "Nhu cầu chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trong thanh toán số tại địa phương" của Ông ông Ra Lan Trương Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Tiếp theo, các đại diện đến từ Trung tâm kết nối và chuyển đổi số thuộc Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Công ty Truyền thông đa phương tiện – VTC, Công ty Cổ phần Misa, Công ty Cổ phần dịch vụ trực tuyến Cộng đồng Việt cũng có các bài tham luận về các khó khăn, vướng mắc trong việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng số, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng như các giải pháp để thúc đẩy thanh toán số, không dùng tiền mặt tại tỉnh Đắk Lắk cũng như trên toàn quốc.
Trao đổi tại Hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng, tỉnh Đắk Lắk có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp với các mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk cũng đang thu hút sự đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Do vậy, sự phát triển của giải pháp thanh toán số có ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế của tỉnh, giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng giao dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, mobile banking, quét mã QR để chuyển khoản, hóa đơn điện tử, … cũng đã được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tại tỉnh Đắk Lắk sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc từ quy định, văn bản, phương thức, cách thức đến thực tiễn, yếu tố đặc trưng địa phương. Những vướng mắc này cũng đã được đại diện Lãnh đạo  Lãnh đạo Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông, Vụ Pháp chế - Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đại diện đến từ doanh nghiệp trao đổi, giải đáp. Các chia sẻ này được các đại biểu đánh giá cao, sẽ là cơ sở để các dịch vụ ngân hàng số, các phương thức thanh toán không tiền mặt ngày càng được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong đời sống của mọi cá nhân, tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk./.

Nguyễn Thu Trang - Vụ Pháp chế